tân bích huyết kiếm

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bích huyết kiếm
碧血劍
Thông tin yêu sách
Tác giảKim Dung
Quốc giaTrung Quốc
Ngôn ngữtiếng Trung
Thể loạiVõ hiệp
Nhà xuất bảnHương Cảng thương báo
Ngày vạc hành1956
Bản giờ Việt
Người dịchĐông Hải
Nhà xuất bảnNhà xuất phiên bản Văn học
Kiểu sáchbìa mềm
bìa cứng
Kim Dung
Tiểu thuyết
Phi Tiếu
Tuyết Thư
Liên Thần
Thiên Hiệp
Xạ
Bạch Bích
鹿 Lộc Uyên
Truyện ngắn
越女劍 Việt nữ giới kiếm

Bích huyết kiếm (Phồn thể: 碧血劍, Giản thể: 碧血剑, Bính âm: Bì Xuě Jiàn) là 1 trong đái thuyết võ hiệp ở trong phòng văn Kim Dung, được đăng lượt trước tiên bên trên Hương Cảng thương báo từ thời điểm ngày 1 mon một năm 1956 cho tới ngày 31 mon 12 năm 1956.[1]

Bạn đang xem: tân bích huyết kiếm

Tiểu thuyết Lộc Đỉnh ký là phần tiếp sau của đái thuyết Bích huyết kiếm này vì thế sự xuất hiện nay quay về của không hề ít hero như A Cửu, Hà Thiết Thủ, Lý Tự Thành, Trần Viên Viên, Ngô Tam Quế, Quy Tân Thụ,...

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vào cuối thời căn nhà Minh (1630-1644), đại tướng tá Viên Sùng Hoán bị cáo buộc kể từ thông với nước ngoài phiên và bị nhà vua Sùng Trinh xử quyết. Con trai Viên Sùng Hoán là Viên Thừa Chí nhờ như mong muốn được trả lên núi Hoa Sơn, được Mục Nhân Thanh và Mộc Tang đạo nhân truyền thụ võ nghệ. Trên núi Hoa Sơn, Viên Thừa Chí vô tình vạc hình thành Kim xà thám thính và Kim xà bí quyết - di vật của Hạ Tuyết Nghi và học tập được thám thính thuật vô địch của Kim Xà Lang Quân.

Kim Dung đang được viết lách vô phần tái mét cây viết của phiên bản cũ: Nhân vật chủ yếu thực sự của "Bích huyết kiếm" là Viên Sùng Hoán, theo dõi sau là Kim Xà Lang Quân Hạ Tuyết Nghi. Vai trò của hero Viên Thừa Chí ko rõ rệt, anh chỉ hoàn toàn có thể được xem như là hero chủ yếu loại tía, phần phân tích và lý giải này đã biết thành xóa vô phiên bản sửa thay đổi.

Các chương hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm bao gồm đôi mươi hồi và Viên Sùng Hoán bình truyện bao gồm 15 phần và phần Hậu ký.

Hồi mục Tiếng Trung Hán-Việt Tiếng Việt
Hồi 1 危邦行蜀道
亂世壞長城
Nguy Bang Hàng Thục Đạo
Loạn Thế Hoại Trường Thành
Đường loàn ăm ắp nguy nan hiểm
Vua tự động bỏ ngôi trường thành
Hồi 2 恩仇同患難
死生見交情
Ân Cừu Đồng Hoạn Nạn
Tử Sinh Kiến Giao Tình
Ân rán công cộng hoán vị nạn
Sống bị tiêu diệt thấy giao phó tình
Hồi 3 經年親劍鋏
長日對楸枰
Kinh Niên Thân Kiếm Giáp
Trường Nhật Đối Thu Bình
Tháng năm chuyên nghiệp luyện kiếm
Sớm tối học tập đùa cờ
Hồi 4 矯矯金蛇劍
翩翩美少年
Kiểu Kiểu Kim Xà Kiếm
Phiên Phiên Mỹ Thiếu Niên
Lợi sợ hãi Kim xà kiếm
Văn nhã mỹ thiếu hụt niên
Hồi 5 山幽花寂寂
水秀草青青
Sơn U Hoa Tịch Tịch
Thủy Tú Thảo Thanh Thanh
Hoa thơm ngát tối tịch mịch
Cỏ xanh rớt nước vô veo
Hồi 6 踰牆摟處子
結陣困郎君
Du Tường Lâu Xứ Tử
Kết Trận Khốn Lang Quân
Vượt tường trở nên duyên nghiệt
Bày trận khốn lương y quân
Hồi 7 破陣緣秘笈
藏珍有遺圖
Phá Trận Duyên Bế Tắc Cấp
Tàng Trân Hữu Dị Đồ
Phá trận nhờ túng bấn kíp
Bản đồ dùng chỉ kho tàng
Hồi 8 易寒強敵膽
難解女兒心
Dịch Hàn Cường Địch Đảm
Nan Giải Nữ Nhi Tâm
Dễ huỷ uy cường địch
Khó hiểu dạ nữ giới nhi
Hồi 9 雙姝拚巨賭
一使解深怨
Song Thù Biện Cự Đổ
Nhất Sử Giải Thâm Oán
Người đẹp nhất đùa cược lớn
Chuyện cũ giải oán thù sâu
Hồi 10 不傳傳百變
無敵敵千招
Bất Truyền Truyền Bách Biến
Vô Địch Địch Thiên Chiêu
Bất truyền, truyền bách biến
Vô địch, địch ngàn chiêu
Hồi 11 慷慨同仇日
間關百戰時
Khảng Khái Đồng Cừu Nhật
Gian Quan Bách Chiến Thời
Khẳng khái công cộng oán địch
Gian nan lập nghĩa quân
Hồi 12 王母桃中藥
頭陀席上珍
Vương Mẫu Đào Trung Dược
Đầu Đà Tịch Thượng Trân
Đầu đà người sử dụng mỹ tửu
Đào tiên lấp liếm dược hoàn
Hồi 13 揮椎師博浪
毀炮挫哥舒
Huy Truỳ Sư Bác Lãng
Huỷ Pháo Toả Ca Thư
Hẹn chúng ta ngày quy ẩn
Hủy pháo canh ty Sấm quân
Hồi 14 劍光崇政殿
燭影昭陽宮
Kiếm Quang Sùng Chinh Điện
Chúc Hình ảnh Thiều Dương Cung
Sùng Chính Điện thám thính lòe
Đạo sĩ truồng tỉ thí
Hồi 15 纖纖出鐵手
矯矯舞金蛇
Tiêm Tiêm Xuất Thiết Thủ
Kiểu Kiểu Vũ Kim Xà
Thiết Thủ quen thuộc người sử dụng độc
Kim Xà rải oán thù sâu
Hồi 16 石岡凝冷月
鐵手拂曉風
Thạch Cương Ngưng Lãnh Nguyệt
Thiết Thủ Bất Hiểu Phong
Chốn núi hoang phí trăng lạnh
Người tay Fe động lòng
Hồi 17 青衿心上意
彩筆畫中人
Thanh Khâm Tâm Thượng Ý
Thể Bút Hoạ Trung Nhân
Mơ màng bóng áo xanh
Vẩy cây viết họa tình nhân
Hồi 18 朱顏罹寶劍
黑甲入名都
Châu Nhân Duy chỉ bảo Kiếm
Hắc Giáp Nhập Danh Đô
Máu hồng nhan bám kiếm
Quân hắc giáp nhập kinh
Hồi 19 嗟乎興聖主
亦復苦生民
Ta Hô Hưng Thánh Chúa
Diệc Phú Khổ Sinh Dân
Tưởng gặp gỡ đời thánh chúa
Nào biết đau khổ lê dân
Hồi 20 空負安邦志
遂吟去國行
Không Phụ An Bang Chí
Toại Ngâm Khứ Quốc Hàng
Không thỏa chí canh ty dân
Đành lên thuyền tách nước

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Vào cuối thời căn nhà Minh (1368-1644), tướng soái Viên Sùng Hoán bị kẻ xấu xí cáo buộc oan tư thông với nước ngoài viên và bị nhà vua Sùng Trinh xử quyết. Con trai Viên Sùng Hoán là Viên Thừa Chí được đảm bảo an toàn tính mạng con người bay ngoài sự săn lùng gắt gao của An Kiếm Thanh và Tào Công Công lúc còn nhỏ được mang tới núi Hoa Sơn và được Mục Nhân Thanh truyền thụ võ nghệ. Trên núi Hoa Sơn, Viên Thừa Chí vô tình vạc hình thành Kim xà thám thính và Kim xà bí quyết - di vật của Kim Xà Lang Quân Hạ Tuyết Nghi sau thời điểm tổn thất nhằm lại và học tập được thám thính thuật thiệt sự của Hạ Tuyết Nghi.

Xem thêm: chiếc bật lửa và váy công chúa tập 12

Sau tê liệt Viên Thừa Chí gặp gỡ được Hạ Thanh Thanh, phụ nữ ruột của Hạ Tuyết Nghi và Ôn Nghi. Hạ Thanh Thanh đã đi được theo dõi Viên Thừa Chí tiếp sau đó bị xua đuổi ngoài căn nhà chúng ta Ôn, nhị tình nhân nhau. Để trả oán cho tới phụ thân bản thân, Viên Thừa Chí tham gia lực lượng khởi nghĩa vì thế Sấm vương vãi Lý Tự Thành chỉ huy nhằm mục đích lật sụp triều đình căn nhà Minh. Viên Thừa Chí canh ty nghĩa binh lấy lại số vàng đã biết thành mái ấm gia đình chúng ta Ôn lấy, cùng theo với Thanh Thanh mày mò rời khỏi kho tàng ở Nam Kinh nhưng mà Kim xà phu quân khi còn sinh sống ko thám thính rời khỏi được và dùng để làm hỗ trợ tài chủ yếu cho tới nghĩa binh. đa phần nghĩa sĩ giang hồ nước đang được kết chúng ta và nguyện trung thành với chủ với Viên Thừa Chí lúc biết chàng là đàn ông ruột của Viên Sùng Hoán. Họ tôn vinh Viên Thừa Chí trở nên minh căn nhà của 7 tỉnh, tổ chức triển khai trở nên nghĩa binh nhằm mục đích đảm bảo an toàn tổ quốc trước việc xâm lăng của quân Mãn Châu phía bắc.

Để canh ty Sấm vương vãi, Viên Thừa Chí nằm trong bạn hữu giang hồ nước tổ chức huỷ bỏ đại pháo vì thế người Tây dương hỗ trợ cho tới triều đình đàn áp dân chúng, tiếp sau đó chàng lẻn sang trọng đế đô Mãn Châu nhằm mục đích chước sát Hoàng Thái Cực tuy nhiên ko thành công xuất sắc. Mặc cho dù phẫn nộ nhà vua Sùng Trinh sát sợ hãi phụ thân bản thân, tuy nhiên Viên Thừa Chí vẫn cứu vãn bay Sùng Trinh ngoài chước đồ dùng truất phế lập của Huệ Vương. Trong thời hạn tê liệt chàng quen thuộc biết Hà Thiết Thủ, giáo căn nhà Ngũ độc giáo và là kẻ nằm trong phe với Huệ Vương, canh ty cô cải cùn quy chủ yếu và tiếp nhận thực hiện đồ đệ. A Cửu (tức Trường Bình công chúa, phụ nữ vua Sùng Trinh) yêu thương Viên Thừa Chí và chàng cũng lăn tăn ko dứt khoát thân mật A Cửu và Thanh Thanh.[2]

Lý Tự Thành sau thời điểm lấn chiếm Bắc Kinh, bức tử vua Sùng Trinh đang không tiến hành lời hứa hẹn về sự trả dân nghèo đói bay ngoài cảnh nghèo đói đau khổ lầm kêu ca, ngược lại còn dung túng cho tới quân sĩ cướp tách hãm hiếp lê dân, còn phiên bản thân mật Lý Tự Thành thì đắm chìm vô rượu ngon gái đẹp nhất, nghe tiếng sàm nịnh hót giết mổ bị tiêu diệt Lý Nham là kẻ trung thành với chủ với bản thân. Viên Thừa Chí quá tuyệt vọng nên đưa ra quyết định rời khỏi lên đường. Quân Mãn Châu với việc trợ canh ty của Ngô Tam Quế vượt lên Sơn Hải quan liêu tiến bộ vô Trung vẹn toàn, vượt qua Lý Tự Thành và lập rời khỏi căn nhà Thanh. Viên Thừa Chí hiểu được Trung Quốc đang được trọn vẹn rớt vào tay người Mãn, chàng nhìn thấy rằng bản thân ko thể hòn đảo ngược được tình hình nên đưa ra quyết định nằm trong Thanh Thanh và bạn hữu giang hồ nước du ngoạn hải nước ngoài, toan cư bên trên hải hòn đảo nhưng mà thời nay là Borneo.

Xem thêm: phim 7 vien ngoc rong

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Viên Sùng Hoán (袁崇煥): là 1 trong tướng soái cuối thời căn nhà Minh và là phụ thân của hero chủ yếu Viên Thừa Chí.[3] Ông nhận trách móc nhiệm đảm bảo an toàn biên thuỳ phía bắc trước việc xâm lăng của Mãn Thanh. Viên Sùng Hoán bị vu cáo oan tư thông với nước ngoài bang và bị nhà vua Sùng Trinh xử quyết.
 • Viên Thừa Chí (袁承志): là hero chủ yếu của kiệt tác,[3] đàn ông Viên Sùng Hoán, đồ đệ loại tía của Mục Nhân Thanh phái Hoa Sơn, tính khí hòa nhã. Viên Thừa Chí cũng học tập được võ thuật thiệt sự của Kim Xà phu quân Hạ Tuyết Nghi trải qua cỗ Kim Xà túng bấn kíp, trở nên minh căn nhà 7 tỉnh hàng đầu Kim Xà Doanh vô lực lượng khởi nghĩa của Lý Tự Thành, sau thời điểm căn nhà Minh sụp sụp nằm trong quý khách tách vứt quê nhà. Chàng nằm trong mến yêu nhị người phụ nữ Thanh Thanh và A Cửu tuy nhiên sau cuối đang được lựa lựa chọn nguyện chở che và đảm bảo an toàn côn trùng tình đầu của tớ mãi mãi.
 • Hạ Thanh Thanh (夏青青): còn mang tên là Ôn Thanh Thanh (溫青青), là 1 trong người phụ nữ thùy mị, xinh đẹp, hoặc ghen tuông với trí lưu giữ rộng lớn người lại tăng tính khéo léo của Hạ Tuyết Nghi và Ôn Nghi. Cô là kẻ Kỳ Tiên Phái ở Chiết Giang, member của mái ấm gia đình chúng ta Ôn nên kể từ nhỏ nường mến gì được nấy tuy nhiên luôn luôn bị hất hủi vô dòng sản phẩm tộc chúng ta Ôn. Thanh Thanh là cô nàng xinh đẹp nhất, mưu trí và cực kỳ với khí hóa học. Nàng thổi sáo hoặc, võ thuật tài đảm bảo chất lượng, chước trí ko thất bại bất kể bậc phái nam tử đại trượng phu nào là nên được Thừa Chí tôn trọng và mến yêu. Nàng cũng khá yêu thương Viên Thừa Chí nên những lúc bị Ôn gia xa vời lánh vì như thế xuất thân mật của tớ và sau thời điểm u cô tổn thất, cô đã đi được theo dõi Viên Thừa Chí thực hiện chúng ta sát cánh đồng hành. Thanh Thanh hoặc ghen tuông với những thiếu hụt nữ giới với mối liên hệ với Viên Thừa Chí như An Tiểu Tuệ - chúng ta thanh mai trúc mã, người đẹp Tiêu Uyển Nhi xinh đẹp nhất, tao nhã và thậm chí là là A Cửu công chúa tài sắc vẹn toàn của nhà vua Sùng Trinh - cô nàng khiến cho Viên Thừa Chí ngày lưu giữ tối ao ước vẻ đẹp nhất hoa nhường nhịn nguyệt ngượng, như hoa như ngọc của nường nên Thanh Thanh coi là quân thù cướp tổn thất người nường yêu thương nhất. Nàng được ví như 1 cành hoa đẹp nhất tuy nhiên với sợi nhọn và cực kỳ độc. Sau khi căn nhà Minh sụp sụp, Thanh Thanh nằm trong Viên Thừa Chí tách vứt quê nhà, sung sướng cùng cả nhà trọn vẹn đời lên đường cùng theo với giáo căn nhà của Ngũ Độc giáo Hà Thiết Thủ. Nàng đồng ý bỏ qua cho tới chàng chúng ta Viên tội thiếu hụt chung tình.
 • A Cửu (阿九): tức Trường Bình công chúa (長平公主), phụ nữ yêu thương của vua Sùng Trinh, quân thù giết mổ phụ thân của Thừa Chí. Cô có vẻ như đẹp nhất khuynh hòn đảo trở nên tự động, ''thanh lệ'', ''cao nhã''. Với làn domain authority White, song má đỏ au hồng, hai con mắt vĩ đại và sáng sủa, cặp lông mày cong vút, tiếng nói vô trẻo, thân mật thể sang trọng và quý phái, tính cách khả ái, êm ả dịu dàng, nhiều lòng trắc ẩn, đảm bảo chất lượng đua ca họa và music là đồ dùng đệ của Trình Thanh Trúc, bang căn nhà Thanh Trúc bang, tiếp sau đó vô tình gặp gỡ và yêu thương say đắm Viên Thừa Chí, quyết tử cho tới chàng nhiều loại. Khi Lý Tự Thành tiến công Bắc Kinh căn nhà Minh, A Cửu bị Sùng Trinh chặt đứt một cánh tay tuy nhiên và đã được Viên Thừa Chí cứu vãn sinh sống. Cuối đái thuyết, A Cửu đưa ra quyết định hạn chế đứt tình yêu với Viên Thừa Chí tuy vậy còn cực kỳ nặng trĩu tình với chàng và xuống tóc thực hiện ni sư, bái Mộc Tang đạo nhân thực hiện sư phụ, lấy pháp danh là Cửu Nạn (九難), sinh sống cuộc sống buồn nhiều hơn thế nữa là vui mừng. Cô cũng xuất hiện nay lại vô Lộc Đỉnh ký.
 • Hạ Tuyết Nghi (夏雪宜): hiệu là Kim Xà lương y quân (金蛇郎君), võ nghệ cao nghều với Kim Xà thám thính pháp và Kim Xà chùy uy phong giang hồ nước. Ông thú vị phụ nữ giới với vẻ bề ngoài hấp dẫn lịch lãm và niềm tin nghĩa hiệp, đang được với nhị cuộc tình với Hà Hồng Dược và Ôn Nghi. Đến quân thù cho dù “bóc phốt” Hạ Tuyết Nghi vẫn cần quá nhận ông là kẻ dung mạo tuấn tú, còn xinh hơn nữ giới tử. Hạ Tuyết Nghi được mô tả là đang được bị tiêu diệt khi cỗ đái thuyết chính thức và được nói đến về cuộc sống của ông trước lúc bị tiêu diệt vị những người dân còn sinh sống, vô tê liệt với Viên Thừa Chí là truyền nhân của ông. Hạ Tuyết Nghi là 1 trong trong mỗi hero cần thiết vô kiệt tác Bích Huyết Kiếm ở trong phòng văn Kim Dung. Cả mái ấm gia đình ông bị Ôn Lão Lục của phái Ôn gia giết mổ sợ hãi. Hạ Tuyết Nghi như mong muốn sinh sống sót trốn bay và tìm tới Ngũ Độc giáo rèn luyện võ nghệ vô Kim Xà bí quyết (cùng với Kim Xà thám thính là bảo vật trấn bang của Ngũ Độc giáo). Trong khi xâm nhập lại vô Ngũ Độc giáo nhằm cướp Kim Xà thám thính trả oán cho tới mái ấm gia đình, ông vô tình tìm kiếm ra bảo vật loại tía của mình là 1 trong phiên bản đồ dùng kho tàng nhưng mà sau đây được phụ nữ ông nằm trong Viên Thừa Chí nhìn thấy trả cho tới Lý Tự Thành dùng để làm nuôi binh khởi nghĩa lật sụp căn nhà Minh. Mang côn trùng oán ko team trời công cộng với Ôn gia, ông quyết giết mổ 50 người và ô nhục 10 phụ nữ giới không giống vô mái ấm gia đình chúng ta Ôn. Tuy nhiên, sau thời điểm bắt cóc được Ôn Nghi, ông bị vẻ đẹp nhất bên phía trong của nường cảm hóa. Tuy Hạ Tuyết Nghi võ nghệ cao rạm, rất nhiều lần bất phân thắng phụ với Ôn Gia Ngũ Lão tuy nhiên ông đã biết thành Ôn Gia Ngũ Lão đầu độc vị Túy Tiên Mật vô chén bát canh phân tử sen vì thế Ôn Nghi trả nhưng mà ko biết với độc bên phía trong chén canh. Mang vô bản thân kịch độc, tuy nhiên vì như thế đảm bảo an toàn Ôn Nghi, chàng đang được đại chiến gan dạ không còn bản thân nhưng tại chất độc hại vạc nghiền mạnh vô khung người nên kéo đến khánh kiệt, tiếp sau đó bị Ôn gia bắt sinh sống hạn chế không còn gân tay, gân chân và trở nên truất phế nhân làm mất đi lên đường năng lực đua triển võ thuật rạm hậu của tớ. Cuối nằm trong, vô quy trình giao phó lại cho tới chúng ta Ôn phiên bản đồ dùng kho tàng fake, chàng đang được mưu trí thám thính cơ hội bay thân mật thành công xuất sắc và tiếp sau đó tạo ra rời khỏi Kim Xà bí quyết phiên bản nâng cấp nhằm đấu lại Ngũ hành trận pháp căn nhà chúng ta Ôn tuy nhiên rủi ro cơn mơ về cuộc so sánh tài với căn nhà chúng ta Ôn đang không ra mắt vì thế ông đưa ra quyết định tự động hạ độc chủ yếu phiên bản thân mật bản thân. Về sau, Viên Thừa Chí đang được vô tình học tập được bí quyết này và huỷ giải thành công xuất sắc Ngũ hành trận. Hạ Thanh Thanh đó là phụ nữ của ông và Ôn Nghi vì thế căn nhà chúng ta Ôn ko hề hoặc biết nhị người đang được lặng lẽ động chống hoa chúc cùng nhau rồi mới mẻ với nường. Ông đang được đột ngột tổn thất vô lỗ núi của phái Hoa Sơn và được Viên Thừa Chí tự động tay chôn đựng.
 • Ôn Nghi (温仪): là phụ nữ độc nhất của Ôn Lão Tam - Ôn Phương Sơn, người tình của Hạ Tuyết Nghi và thân mẫu của Hạ Thanh Thanh. Sau lượt bị Hạ Tuyết Nghi bắt cóc, cô vì như thế thấy chàng là 1 trong phái nam hảo hớn hiệp nghĩa và vốn liếng chán ghét loại xấu xí của mái ấm gia đình bản thân nên nường đang được yêu thương thì thầm chàng. Cô bị Ôn gia xa vời lánh, thấy tủi thân mật lúc biết Kim Xà phu quân đang được tổn thất và nhằm lại tuyệt cây viết vì như thế với tâm linh cho là hương thơm hồn của ông chồng sau thời điểm bị tiêu diệt ko được siêu bay và đơn độc lẻ bóng 1 mình vì như thế tạo ra nhiều tội ác với căn nhà chúng ta Ôn vô quá khứ rưa rứa ham muốn ở lân cận mãi mãi với hương thơm hồn của ông chồng bản thân nên đưa ra quyết định lựa lựa chọn tử vong bằng phương pháp người sử dụng Kim Xà chùy đâm vô thân mật thể bản thân.
 • Hà Thiết Thủ (何鐵手): giáo căn nhà Ngũ độc giáo. Cô với một chiếc móc Fe ở tay cần, tương tự tên thường gọi Thiết Thủ là bàn tay Fe. Cô vô tình gặp gỡ Viên Thừa Chí bên trên Ngũ độc giáo Bản doanh và rời khỏi mức độ tạo ra khó khăn dễ dàng cho tới chàng. Khi gặp gỡ Hạ Thanh Thanh đóng góp fake phái nam trang cực kỳ tuấn tú, Hà Thiết Thủ đang không nhìn thấy và yêu thương cô nên đưa ra quyết định phản bội Ngũ độc giáo và rút ngoài plan giết hại Sùng Trinh. Cô tuyệt vọng lúc biết người bản thân thì thầm thương trộm lưu giữ lại là phụ nữ tương tự bản thân.[4] Viên Thừa Chí đang được thành công xuất sắc trong các công việc canh ty cô cải cùn quy chủ yếu và tiếp nhận cô thực hiện đồ đệ, thay tên là Hà Dịch Thủ (何惕守). Cô cũng xuất hiện nay lại vô Lộc Đỉnh ký.
 • Lý Nham (李岩): là chước sĩ, người thể hiện những sách lược kiến thiết lực lượng của Sấm Vương Lý Tự Thành. Anh là ông chồng của Hồng Nương Tử và huynh đệ kết nghĩa của Viên Thừa Chí. Sau khi lật sụp được căn nhà Thanh vì thế Lý Tự Thành nghe tiếng sàm ngôn kết tội oan cho chính bản thân nên anh nằm trong thê tử đã biết thành xay buộc cần tự động sát. Đây cũng là 1 trong trong mỗi nguyên do khiến cho quân của Lý Tự Thành tan tung và người Mãn đột nhập vô Trung Nguyên.
 • Hồng Nương Tử (紅娘子): là 1 trong nữ giới thủ lĩnh của một tổ quân nổi dậy của dân bọn chúng cuối thời căn nhà Minh, tiếp sau đó trở nên thê tử của Lý Nham. Cô nằm trong lực lượng của tớ đang được theo dõi Lý Nham tham gia quân của Sấm Vương Lý Tự Thành. Cuối nằm trong, cô nằm trong ông chồng bản thân tự động sát.
 • Lý Tự Thành (李自成): dân chúng thời tê liệt gọi là Sấm Vương (闖王) hoặc Lý Sấm (李闖), lãnh tụ cuộc khởi nghĩa lật sụp triều Minh. Vì si mê siêu mẫu Trần Viên Viên và ham nốc rượu nhiều, lơ là đại sự tái mét thiết tổ quốc sau thời điểm lật sụp căn nhà Minh nên Viên Thừa Chí kể từ quy thuận kéo đến ngán chán nản nhưng mà vứt đi biệt xứ nằm trong Hà Thiết Thủ với Hạ Thanh Thanh, lòng ko chút vì thế dự hoặc hối hận hận sau đây.
 • Thần Kiếm Tiên Viên Mục Nhân Thanh (穆人清): chưởng trường phái Hoa Sơn, với tía đồ đệ là Đồng cây viết thiết toán bàn Hoàng Chân, Thần quyền vô địch Quy Tân Thụ và Viên Thừa Chí.
 • Mộc Tang đạo trưởng (木桑道長): chưởng môn Thiết Kiếm môn, sư phụ của A Cửu (sau này là Cửu Nạn), sư huynh của Ngọc Chân Tử. Ông tiếp nhận và chở che chu đáo A Cửu công chúa, giáo dục nường trở nên người chỉ huy đích đắn. Giỏi coi thường công, với nhị truyền nhân tâm đắc nhất là Viên Thừa Chí và Vi Tiểu chỉ bảo.
 • Đồng Bút Thiết Toán Bàn Hoàng Chân (黄真): đại đồ đệ của Mục Nhân Thanh.
 • Thần Quyền Vô Địch Quy Tân Thụ (歸辛樹): nhị đồ đệ của Mục Nhân Thanh. Sau này xuất hiện nay vô Lộc Đỉnh ký.
 • Ngọc Chân Tử (玉真子): là sư đệ của Mộc Tang đạo nhân, võ thuật với phần nhỉnh rộng lớn sư huynh của tớ. Ông lựa lựa chọn phản bội phiên bản giáo và được Hoàng Thái Cực phong là Hộ Quốc đạo nhân (護國真人). Cuối nằm trong bị giết mổ vị Viên Thừa Chí.

Viên Sùng Hoán bình truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Viên Sùng Hoán bình truyện là phần phụ lục của Bích huyết thám thính, được Kim Dung viết lách năm 1975, được chia thành 15 phần. Ban đầu mang tên Quảng Đông hero Viên man tử đăng bên trên Minh báo.[5] Tư liệu được lấy kể từ Minh sử, Thái Tông thực lục, Sùng Trinh ngôi trường thiên...

Nội dung đa số của Viên Sùng Hoán bình truyện là lý hương nguyên nhân Sùng Trinh giết mổ Viên Sùng Hoán ko cần vì như thế trúng kế tiếp phản loại gián của Hoàng Thái Cực nhưng mà là vì như thế xung đột thân mật nhị đậm chất ngầu trái đất, và tư tưởng ko thông thường của Sùng Trinh.[5] Một tiềm năng không giống là nói đến nỗi sợ hãi của chính sách độc tài chuyên nghiệp chế.[5]

Theo phiên bản thân mật Kim Dung thì bài xích văn này không tồn tại độ quý hiếm học tập thuật nhưng mà chỉ mất tính dễ nhìn đọc đối với sách sử thường thì.[5]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Phim năng lượng điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Hãng sản xuất Nước Đạo diễn Biên kịch Giám chế Viên Thừa Chí Hạ Thanh Thanh A Cửu Thông tin yêu thêm
1958 - 1959 Nga My hình họa thị Hồng Kông Lý Thần Phong Văn Vũ Tào Đạt Hoa Thượng Quan Quân Tuệ Trần Thuý Bình Gồm 2 phần, Ngô Sở Phàm vai Hạ Tuyết Nghi, La Diễm Khanh vai Ôn Nghi
1980 Thiệu Thị huynh đệ Hà Mộng Hoa Nghê Khuông Thiệu Dật Phu Uông Vũ Nữu Nữu - Còn gọi là Tình hiệp truy phong thám thính (情俠追風劍). Diễn viên: Lăng Vân vai Hạ Tuyết Nghi, Lý Lệ Lệ vai Ôn Nghi, Huệ Anh Hồng, La Liệt
1982 Trương Triệt Trương Triệt,
Nghê Khuông
Thiệu Nhân Mai Quách Truy Văn Tuyết Nhi Long Thiên Tường vai Hạ Tuyết Nghi, Tỉnh Lợi vai Ôn Nghi
1993 Công ty năng lượng điện hình họa Vĩnh Thịnh Trương Tĩnh Hải Trương Tĩnh Hải,
Vy Tân
Trương Tĩnh Hải Nguyên Bưu Diệp Toàn Chân Trương Mẫn Lý Tu Hiền vai Hạ Tuyết Nghi, Lý Mỹ Phượng vai Ôn Nghi, Viên Vịnh Nghi vai Hà Thiết Thủ

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1977 1985 1993 2000 2007
Tên Bích Huyết Kiếm Bích Huyết Kiếm Kim Xà Lang Quân Bích Huyết Kiếm Bích Huyết Kiếm
Đài truyền hình CTV TVB TVB,
CITVC
Hoa Hạ Thị Thính,
Giang Tô Quảng Điện
Quốc gia Hồng Kông Hồng Kông,
Trung Quốc
Trung Quốc
Số tập 25 20 35 30
Đạo diễn Lương Thiếu Dung,
Hoàng Thái Lai
Lý Huệ Dân Lý Quốc Lập Lý Thiêm Thắng Lý Hàn Thao,
Triệu Tiễn,
Hoàng Tổ Quyền
Biên kịch Tống Hải Linh Hồ Sa Lương Vịnh Mai Lãng Tuyết Phong,
Chu Khả Hân
Giám chế Lý Huệ Dân Lý Quốc Lập Lý Thiêm Thắng Trương Kỷ Trung
Vai diễn Diễn viên
Viên Thừa Chí Trần Cường Huỳnh Nhật Hoa - Lâm Gia Đống Đậu Trí Khổng
Hạ Thanh Thanh Văn Tuyết Nhi Trang Tĩnh Nhi Âu Tử Hân Huỳnh Thánh Y
A Cửu Lý Thông Minh Mao Thuấn Quân Xa Thi Mạn Tôn Phi Phi
Hạ Tuyết Nghi La Gia Lương
Ôn Nghi

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 陳鎮輝,《武俠小說逍遙談》, 2000, 匯智出版有限公司, pp. 56.
 2. ^ Trong phiên bản in lần thứ nhất và phiên bản thay thế lượt loại nhị, Viên Thừa Chí duy nhất lòng một dạ yêu thương Hạ Thanh Thanh. Trong phiên bản thay thế lượt loại tía năm 2002, vì thế Đông Hải dịch, Nhà xuất phiên bản Văn học tập và Công ty Văn hóa Phương Nam xuất phiên bản, 2004 thì Viên Thừa Chí yêu thương A Cửu nhiều hơn thế nữa. Kim Dung vô phần Hậu ký năm 2002 viết: Tôi quan trọng đặc biệt biểu diễn miêu tả tư tưởng xích míc của Viên Thừa Chí so với A Cửu... test viết lách về xích míc thân mật tư tưởng đạo đức nghề nghiệp và sự thay cho lòng thay đổi dạ một cơ hội vạn bất đắc dĩ, là với ý đồ dùng trộn thêm nữa đái thuyết Bích huyết thám thính phần tình yêu và cuộc sống thường ngày của trái đất thông thường, thân mật toàn cảnh đậm quánh về bầu không khí chủ yếu trị
 3. ^ a b Trong Hậu ký Lưu trữ 2011-08-19 bên trên Wayback Machine viết lách năm 1975, Kim Dung viết lách hero chủ yếu vô Bích huyết thám thính là Viên Sùng Hoán, loại nhị là Kim Xà phu quân chứ không hề cần là Viên Thừa Chí
 4. ^ Trong phiên bản thay thế lượt loại tía của Kim Dung, Hà Thiết Thủ ko yêu thương Hạ Thanh Thanh vì như thế đang được thấu hiểu cô là phái nữ cải phái nam trang, thay cho vô tê liệt Hà Thiết Thủ ham muốn Viên Thừa Chí thực hiện sư phụ nhằm tiếp thu kiến thức võ thuật thượng tôn
 5. ^ a b c d Bích huyết kiếm, phần Hậu ký, vì thế Đông Hải dịch, Nhà xuất phiên bản Văn học tập, 2004, tập luyện 4, tr.370