hoàng hậu tiến cung

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu
佑天純皇后
Hoàng thái phi mái ấm Nguyễn
Tại vị1916 - 1923
Tiền nhiệmNguyễn Văn Thị Hương
Kế nhiệmHoàng thái phi cuối cùng
Hoàng thái hậu mái ấm Nguyễn
Tại vị1923 - 1933
Tiền nhiệmTừ Minh Hoàng thái hậu
Kế nhiệmĐoan Huy Hoàng thái hậu
Thái hoàng thái hậu mái ấm Nguyễn
Tại vị1933 - 1944
Tiền nhiệmTrang Ý Thái hoàng thái hậu
Kế nhiệmKhông có
Cùng với Phụ Thiên Thuần Hoàng hậu là nhì vị Thái hoàng thái hậu sau cùng của triều đại mái ấm Nguyễn
Thông tin cậy chung
Sinh18 tháng bốn năm 1868
Phú Lộc, Thừa Thiên
Mất17 mon 9 năm 1944
(76 tuổi)
Phú Xuân, Đại Nam
An tángTiên Cung lăng
Phu quânNguyễn Cảnh Tông
Đồng Khánh
Hậu duệ
Hậu duệ
Nguyễn Hoằng Tông
Khải Định

Nguyễn Phúc Bửu Cát

Bạn đang xem: hoàng hậu tiến cung

Thụy hiệu
Hựu Thiên Tương Thánh Khôn Nghi Xương Đức Khoan Hậu Từ Hòa Thọ Khang Trang Túc Thuần Hoàng hậu
(佑天襄聖坤儀昌德寬厚慈和壽康莊肅純皇后)
Tước hiệuThị thiếp
Tiệp dư
Hòa tần
Nghi tần
Hoàng thái phi
Hoàng thái hậu
Thái hoàng thái hậu
Hoàng tộcnhà Nguyễn
Thân phụDương Quang Hướng

Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu (chữ Hán: 佑天純皇后, 18 tháng bốn năm 1868 - 17 mon 9 năm 1944), còn được gọi là Đức Tiên Cung (德仙宮), là loại thất của Đồng Khánh nằm trong triều đại mái ấm Nguyễn nhập lịch sử dân tộc nước ta. Bà là sinh khuôn của Khải Định và là tổ khuôn của chỉ Đại.

Bà cùng theo với Phụ Thiên Thuần Hoàng hậu, chủ yếu thất của Đồng Khánh, là nhì vị Thái hoàng thái hậu sau cùng của triều đại mái ấm Nguyễn hao hao nhập lịch sử dân tộc nước ta.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu mang tên húy là Thục (熟), người thị xã Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên, đàn bà của Phú quốc công Dương Quang Hướng (楊光向).

Khi cho tới tuổi tác cập kê, bà được tuyển chọn nhập thực hiện loại thất cho tới Hoàng tử Nguyễn Phúc Ưng Đàng, người được Tự Đức và Nguyễn Thiện phi nhận nuôi nhập năm 1879 và được fake về Chánh Mông đường (正蒙堂) giáo dục. Lúc bại liệt, Ưng Đàng được gọi là Hoàng tử Chánh Mông (皇子正蒙) rồi thay tên trở thành Ưng Kỷ. Năm 1882, Hoàng tử được phong thực hiện Kiên Giang quận công (堅江郡公).

Năm 1885, Hàm Nghi phân phát động Trận Kinh trở thành Huế 1885 và Phong trào Cần Vương tiếp tục chống Pháp, sau cùng thất bại và bị tù hành hạ. Giữa khi bại liệt, tổ chức chính quyền Pháp buộc triều đình mái ấm Nguyễn lựa chọn ra một hoàng thân thiết đăng vương vua và Kiên Giang quận công được lựa chọn.

Xem thêm: xem phim the golden spoon

Ngày 19 mon 9, năm 1885, Kiên Giang quận công đăng cơ tức Đồng Khánh, bà được phong tước đoạt Tiệp dư, nằm trong mặt hàng Lục giai nhập 9 bậc cung giai. Bà sinh được nhì người đàn ông là Nguyễn Phúc Bửu Đảo (阮福寶嶹) và Nguyễn Phúc Bửu Cát (阮福寶嶱), tuy nhiên chỉ mất Bửu Đảo còn sinh sống cho tới tuổi tác cứng cáp, mặt khác cũng chính là con cái trưởng của Đồng Khánh. Vì là sinh khuôn của Hoàng trưởng tử, mặc dù đơn giản thân thiết phận phi tần tuy nhiên bà vẫn được cao quý ko kém cỏi gì Hoàng quý phi Nguyễn Hữu thị, chủ yếu thất của Đồng Khánh[cần dẫn nguồn].

Năm Đồng Khánh loại 4 (1889), Đồng Khánh đi đời khi mới chỉ 24 tuổi tác. Hoàng trưởng tử Bửu Đảo còn quá nhỏ tuổi tác, triều đình Huế trải qua ý muốn của Toàn quyền Pierre Paul Rheinart, fake đàn ông của Dục Đức là Nguyễn Phúc Bửu Lân lên nối tiếp vị tức Thành Thái. Năm bại liệt, bà được phong Tứ giai Hòa tần (和嬪), đàn ông bà Bửu Đảo tăng trưởng với tước đoạt vị Phụng Hóa công (奉化公). Năm Duy Tân loại 8 (1914), bà được nâng thực hiện Tam giai Nghi tần (宜嬪).

Năm Duy Tân loại 10 (1916), sau nhiều chủ yếu biến đổi khiến cho Thành Thái bị phế truất, Duy Tân bị lưu hành hạ, Phụng Hóa công Bửu Đảo được thừa kế ngôi vị, tức Khải Định. Bà được sách phong Hoàng thái phi (皇太妃), sinh thần gọi là Tiên Thọ tiết (僊壽節), chính vì thế thường hay gọi là Tiên Mẫu.

Xem thêm: xem phim cau chuyen tinh yeu han quoc

Năm Khải Định loại 8 (1923), mon 10, bà được đầu tiên tôn phong thực hiện Khôn Nghi Hoàng thái hậu (坤儀皇太后), nằm trong năm bại liệt Hoàng thái hậu Nguyễn Hữu thị cũng rất được đồng sắc phong thực hiện Khôn Nguyên Hoàng thái hậu (坤元皇太后). Vì nhằm phân biệt loại bậc, người tao chính thức gọi Khôn Nguyên Hoàng thái hậuThánh Cung Hoàng thái hậu (聖宮皇太后) hoặc Đức Thánh Cung (德聖宮), còn Khôn Nghi Hoàng thái hậuTiên Cung Hoàng thái hậu (僊宮皇太后) hoặc Đức Tiên Cung (德仙宮).

Năm chỉ Đại loại 8 (1933), đôi mươi mon 3, chỉ Đại tôn bà thực hiện Khôn Nghi Xương Đức Thái hoàng thái hậu (坤儀昌德太皇太后).

Năm chỉ Đại loại 19 (1944), Khôn Nghi Xương Đức Thái hoàng thái hậu băng thệ, lâu 77 tuổi tác. Lăng của bà được gọi là Tư Thông lăng (思聰陵), dân gian trá thân quen gọi là Tiên Cung Lăng (僊宮陵), ngả l ng ở thôn An Cựu, Hương Thủy, Thừa Thiên. Dân bọn chúng nhập vùng thân quen gọi là Vạn Vạn lăng (萬萬陵).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Truyện kể về những Vương phi, Hoàng hậu mái ấm Nguyễn - Thi Long, Nhà xuất bạn dạng Thành Phố Đà Nẵng.
  • Đại Nam liệt truyện