hau tuu quyen ngo kinh

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Hầu quyền

Hầu Quyền (猴拳) là 1 môn võ dựa trên trạng thái, động tác, chuyên môn đại chiến của loại khỉ, nằm trong khối hệ thống những chuyên môn được gọi là tượng hình quyền (hay "hình ý quyền linh thú"), tế bào phỏng những con vật. Trong "thập đại hình tượng" của Thiếu Lâm phái bao hàm Long (龍, rồng), Xà (蛇, rắn), Hổ (虎, hổ), Báo (豹, báo), Hạc (鶴, chim hạc), Sư (獅, sư tử), Tượng (象, voi), Mã (馬, ngựa), Hầu (猴, khỉ), Điêu (鵰, chim điêu) hoặc Kê (雞, gà), thì hầu quyền đứng hạng loại 9[1].

Bạn đang xem: hau tuu quyen ngo kinh

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết nói đến việc hầu quyền nhiều tuy nhiên lai lịch, nguồn gốc xuất xứ của môn võ này thì nhịn nhường như xung quanh vì thế một tờ sương thong manh. Có ngôi nhà nghiên cứu và phân tích nhận định rằng chủ yếu Ngô Thừa Ân vẫn cảm tác anh hùng Tôn Ngộ Không kể từ hầu quyền và người xưa lại người sử dụng tích Tôn Ngộ Không để tại vị thương hiệu cho tới một trong những chiêu trò của hầu quyền. Nếu đúng thật vậy, hầu quyền thành lập trước Ngô Thừa Ân hoặc rõ ràng là trước Tây Du Ký[1]. Tuy nhiên, những chủ ý ngược lại cũng dựa vào tên thường gọi một trong những chiêu trò nhằm lập luận rằng Hầu quyền còn "trẻ hơn" Tôn Hành Giả thật nhiều.

Đặc điểm quyền pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Là một khối hệ thống quyền thuật tế bào phỏng những chuyển động vô sinh hoạt, những động tác đại chiến gần giống phương án của loại khỉ ứng phó với đồng loại hoặc những loại thú không giống, hầu quyền chú ý những chuyên môn nhảy, nhào lộn, chụp bắt thực hiện sở ngôi trường. Hầu quyền yên cầu ở người tiêu dùng sự kết hợp uyển chuyển của thủ pháp, cước pháp và thân thích pháp vui nhộn nhẹ dịu. Các động tác của hầu quyền đều tùy thuộc vào tính hoạt bát, mẫn cảm của song mắt[1].

Xem thêm: long chau truyen ky

Xem thêm: ngon lua kieu hanh tap 3

Người luyện hầu quyền thông thường cần bú môi lại Khi thi đua triển công phu, thở vì thế mũi, vì thế việc rèn luyện thở được nhấn mạnh vấn đề vô cỗ môn công phu này[1]. Trong khi, nhằm uyển gửi và hoạt bát cất cánh nhảy, người học tập hầu quyền cần học tập cả coi thường công và khí công.

Hầu quyền vận dụng nguyên tắc dĩ nhu chế cương, thông thường phối hợp tránh mặt hoạt bát và tiến công hiểm hóc. Chiêu thức vô hầu quyền thông thường nhắm vô những yếu hèn huyệt của đối phương như Mi Tâm, Thái Dương, Đan Điền, Tâm Hoa v.v., khiến cho hầu quyền phát triển thành một trong mỗi cỗ môn quyền thuật ác hiểm nhất.

Võ phái hầu quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Hoa mang trong mình 1 võ phái có tên Đại Thánh chén tai ác môn, lấy những chiêu trò nền tảng là hầu quyền. Môn phái bịa đặt tổng đàn bên trên Hồng Kông và cải tiến và phát triển trên rất nhiều điểm không giống bên trên trái đất. Tại nước Việt Nam trước 1975 cũng đều có cao thủ hầu quyền học tập kể từ Đại Thánh chén tai ác môn thương hiệu là Trần Lâm. Trần Lâm từ trần nhằm lại độc nhất một truyền nhân có tên Trần Cẩu, hiện nay đã tăng cao tuổi tác sinh sống ở Nhơn Nghĩa Đường. Tại TP. Hồ Chí Minh Huế, nước Việt Nam đem tồn bên trên một trường phái mang tên là Hồng phái-Hầu quyền đạo nước Việt Nam đem xuất xứ nguồn gốc xuất xứ kể từ Hồng Phái Tây Tạng, được xây dựng kể từ trong thời điểm 1975. Môn phái được cải tiến và phát triển mạnh kể từ những những năm 1980. Đặc trưng của trường phái là nhu nhuyễn âm kình, nguyên tắc âm khí và dương khí tương tế, dĩ nhu chế cương. Môn phái Hầu Quyền này nằm trong nội gia quyền, luyện nhu nhuyễn tương tự như Thái vô cùng quyền. Tuy thế, Hầu quyền đạo nước Việt Nam lại trọn vẹn khác lạ đối với những loại Hầu quyền bên trên toàn trái đất như thể Hầu quyền theo gót phái Thiếu Lâm của những người Trung Hoa, Hầu quyền của môn số trường phái của Võ truyền thống cổ truyền nước Việt Nam.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hầu quyền
  • 猴拳 Lưu trữ 2009-07-27 bên trên Wayback Machine